loading
FB bị bóp tương tác hay còn gọi là bóp reach đang là tình trạng khá phổ biến. Tình trạng này đã khiến nhiều người gặp phải phiền toái cũng như ảnh hưởng tới công việc kinh doanh của họ.  Vậy bạn có biết nguyên nhân & cách khắc phục khoản FB bị bóp reach? Hãy cùng với mình tìm hiểu đáp án qua những gợi mở dưới đây bạn nhé!

FB bị bóp tương tác là gì?

Tương tác hay reach ở đây bạn có thể hiểu đơn giản là lượt tiếp cận tự nhiên khi đăng bài trên Fanpage. Cụ thể reach là những lượt bình luận, like, gắn thẻ, chia sẻ, post bài, checkin,…. Mục đích của nó là quảng bá thương hiệu, sản phẩm, dịch vụ, đồng thời tạo độ tin cậy cho khách hàng. Vậy việc Facebook bị bóp tương tác ở đây là việc bạn đăng bài nhưng lượt tiếp cận tự nhiên lại quá thấp. Nó nằm dưới phạm vi tiếp cận cơ bản của FB.  Hơn nữa, khi FB bị bóp reach cũng đồng nghĩa với việc số người nhìn thấy bài đăng của bạn thấp. Dĩ nhiên lượng tương tác trên những bài đăng ở FB đó cũng thấp. 
Facebook bị bóp tương tác ở đây tức là việc bạn đăng bài nhưng lượt tiếp cận tự nhiên lại quá thấp
Facebook bị bóp tương tác ở đây tức là việc bạn đăng bài nhưng lượt tiếp cận tự nhiên lại quá thấp

Cách xác định Facebook có bị bóp tương tác không

Đến đây hẳn bạn đã hiểu được FB bị bóp reach là gì rồi. Nhưng làm sao để xác định được Facebook của mình có đang bị bóp tương tác không? Cùng mình tìm hiểu ngay bạn nhé:

Tiêu chuẩn tiếp cận bài đăng Facebook đưa ra

Facebook đưa ra những thuật toàn với lượt tiếp cận của người dùng trong mỗi bài đăng hiện đang ở mức là từ 2 – 5%/ tổng số người theo dõi Fanpage. Ví dụ: Trang Fanpage của bạn hiện đang có khoảng 10k lượt theo dõi. Vậy, 1 bài đăng trên trang FB cá nhân sẽ có lượt tiếp cận trung bình khoảng từ từ 200 cho tới 500 người dùng. – Lượt tiếp cận là 200 người: Bài tin của bạn có nội dung quá chán hoặc được đăng vào đúng thời điểm có ít người online…. – Lượt tiếp cận 500: Nếu như bài tin của bạn có nội dung hay, hấp dẫn với hình ảnh thu hút. Hay nó được đăng đúng giờ cao điểm,….
Tiêu chuẩn tiếp cận bài đăng Facebook đưa ra là từ 2 – 5%/ tổng số người theo dõi Fanpage
Tiêu chuẩn tiếp cận bài đăng Facebook đưa ra là từ 2 – 5%/ tổng số người theo dõi Fanpage
Con số từ 2 – 5% này chỉ là tính riêng với người theo dõi, like Fanpage mà thôi. Còn thực tế, nếu bài viết trên Facebook của bạn nhận nhiều tương tác như comment, like, đặc biệt là share, lượt tiếp cận cũng sẽ cộng thêm người theo dõi, bạn bè.

Kiểm tra xem FB có bị bóp reach tự nhiên không?

Để kiểm tra xem FB có bị bóp reach tự nhiên không, hãy cùng mình thực hiện theo 4 bước đơn giản sau:
Cách kiểm tra Fanpage bị bóp reach
Cách kiểm tra Fanpage bị bóp reach
 – Bước 1: Trước hết bạn hãy xác định xem số lượt theo dõi (không phải số like) trên Fanpage của mình là bao nhiêu? – Bước 2: Sau đó bạn hãy ngưng đăng bài trên trang FB của mình khoảng 48h. – Bước 3: Sau khoảng 48h, bạn hãy đăng 1 bài bất kỳ có nội dung hay cùng với hình ảnh hấp dẫn. – Bước 4: 24h sau bạn vào xem lại bài đăng đó đã tiếp cận tự nhiên được bao nhiêu người. – Bước 5: Khi xác định được lượt tiếp cận tự nhiên bạn hãy tính toán chỉ số. Cụ thể như sau: + Tính 2 – 5% tổng số lượt theo dõi trang FB cá nhân. Chẳng hạn như Fanpage có 10k like, thì 2 – 5% sẽ là 200 – 500 người. + Xác định xem những người tiếp cận bài có từ 200 – 500 hay không? + Nếu như nằm trong đoạn 200, FB của bạn không bị bop tương tác. Ngược lại, nếu số người tiếp cận nằm dưới 150, FB đang bị bóp reach.

Nguyên nhân khiến Facebook bị bóp reach, tụt reach và không có tương tác

Một tài khoản Facebook bị mất tương tác, tụt reach thường có nhiều lý do. Tùy vào nguyên nhân khiến FB bị bóp tương tác để đưa ra các giải pháp khắc phục hiệu quả. Trong vô vàn nguyên nhân, mình xin tổng hợp 6 lý do chính sau:

Tài khoản Facebook của bạn không thường xuyên đăng bài

Không đăng bài thường xuyên trên Fanpage cũng là nguyên nhân chính làm giảm lượng tương tác. Hẳn bạn đã không quá xa lạ với FB, đây là trang MXH lớn nhất hiện nay. Ở Việt Nam cũng có hơn 50 triệu tài khoản FB cùng với đó là hàng triệu Fanpage với chủ đề cạnh tranh để thu hút lượng reach. Nếu bạn chưa biết các Lọc bạn bè facebook không tương tác trên điện thoại miễn phí thì có thể đọc bài viết này nhé Mỗi một tài khoản được phép thích hàng trăm, hàng ngàn trang. Vậy nên Fanpage của bạn nếu không thường xuyên đăng bài lên sẽ nhanh chóng bị bỏ lại. Những người theo dõi lâu ngày khi không thấy bạn hoạt động sẽ bỏ đi. Tất nhiên lúc này lượng tiếp cận của bài đăng trên FB của bạn cũng sẽ giảm đi. Bởi Facebook chỉ ưu tiên hiển thị trang có nhiều tương tác và Fanpage của bạn từ đó cũng đã bị bóp reach dẫn tới giảm lượng tương tác.
Nguyên nhân khiến Facebook bị bóp reach, tụt reach và không có tương tác
Nguyên nhân khiến Facebook bị bóp reach, tụt reach và không có tương tác

Spam: cũng là nguyên nhân khiến FB bị bóp tương tác

Những trường hợp spam bài đăng trên Facebook gồm:

– Spam nội dung: Tức là bạn đã đăng quá bài nhiều một cách liên tục lên trên Fanpage. Nhưng các bài đăng không được bảo đảm về chất lượng nội dung.

– Spam tin nhắn: Nghĩa là bạn liên tục gửi tin nhắn tới người dùng. Điều này đã khiến cho họ không thích, cảm thấy khó chịu. Lúc này họ đã vào report Fanpage của bạn.

Spam: cũng là nguyên nhân khiến FB bị bóp tương tác
Spam: cũng là nguyên nhân khiến FB bị bóp tương tác

– Spam link: Bạn liên tục chia sẻ link Fanpage trên các group, hội nhóm,…

– Spam like, comment với tư cách Fanpage: Dùng tư cách Fanpage để đi spam comment, spam like trên những bài viết khác

Tất cả các hành vi spam kể trên đều dẫn với việc FB bị hạn chế tương tác, tiếp cận đối với những bài đăng trên trang.

Đăng nội dung kém thu hút, không giá trị

Nội dung của bài viết chính là mục tiêu chính mà các độc giả muốn hướng đến. Một bài đăng đưa ra những nội dung kém thu hút, không có giá trị sẽ không thể nào nhận được sự quan tâm của người đọc. Dĩ nhiên lượng theo dõi bài đăng cũng sẽ thấp. Hoặc khi bạn đăng nội dung nhàm chán và lặp lại vấn đề thường xuyên. Số like, bình luận trên bài đăng chắc chắn sẽ ít, dần dần mất đi sự tương tác. Chính vì thế, việc cung cấp nội dung bổ ích như về hàng thật, hàng giả hay hướng dẫn dùng sản phẩm… Hoặc việc đa dạng hóa những nội dung, phân bố Content không quá chú trọng tới bán sản phẩm, dịch vụ sẽ thu hút được nhiều sự tương tác hơn. Để có thể lấy lại được lượt reach, quan tâm bạn cần kiên trì.
Đăng nội dung kém thu hút, không giá trị
Đăng nội dung kém thu hút, không giá trị

Khung giờ đăng bài trên Facebook không phù hợp

Đăng bài trên Facebook đúng giờ, đúng thời điểm sẽ có nhiều người quan tâm và tiếp cận đến sản phẩm. Ngược lại khi đăng không đúng giờ thì lượng reach trên trang của bạn sẽ thấp đến đáng thương. Cụ thể khi bạn kinh doanh bánh kẹo, đồ ăn vặt, khách hàng chủ yếu sẽ là dân văn phỏng. Nhưng bạn lại đăng bài vào buổi tối. Như vậy sáng ngày hôm sau, những bài đăng FB của bạn chắc chắn sẽ bị trôi. Bởi thời gian đó sẽ chẳng có ai quan tâm tới đồ ăn vặt cả.
Khung giờ đăng bài trên Facebook không phù hợp
Khung giờ đăng bài trên Facebook không phù hợp

Đăng bài tin ở dạng chia sẻ link

Tức là bạn chỉ chia sẻ 1 link liên kết lên trên Fanpage của mình mà không hề viết thêm nội dung. Điều này đã khiến cho những bài viết của bạn trên Facebook dần mất đi sự quan tâm, thu hút với người dùng. Nếu như để càng lâu, page của bạn có thể sẽ bị bóp tương tác từ nhẹ cho tới nặng tùy tình trạng.
Đăng bài tin ở dạng chia sẻ link
Đăng bài tin ở dạng chia sẻ link

Cách khắc phục tình trạng FB bị bóp tương tác hiệu quả

Đã kinh doanh online hẳn ai cũng muốn bài đăng của mình có nhiều lượt tương tác. Tuy nhiên muốn có nhiều reach, trước hết tin của bạn cần được nhiều người nhìn thấy. Dưới đây là một số biện pháp hữu hiệu mà mình đang áp dụng:

Cách tăng reach Facebook chủ động từ bạn bè hiệu quả

Nếu muốn có sự reach chủ động từ bạn bè, người dùng Facebook cần cải thiện lại trang cá nhân của mình. Cụ thể: – Tạo ra những nội dung hấp dẫn, thu hút bạn bè like/ comment bài cho mình. – Tạo dựng thương hiệu tốt để cho người xem đặt chế độ “xem đầu tiên” cho trang FB của bạn. 
Khơi gợi sự tương tác, reach cho FB bằng cách chủ động từ phía bạn bè
Khơi gợi sự tương tác, reach cho FB bằng cách chủ động từ phía bạn bè
Để có thể thực hiện được điều này một cách dễ dàng, đơn giản bạn nên:

Tiết chế lại tần suất đăng bài trên FB và tạo ra những bài viết mang lại giá trị 

Bạn có thể đăng bài trên FB theo tỷ lệ 8/2 hoặc 4/4/2. Tức là 8 bài đăng về các thông tin vui vẻ, hữu ích, cá nhân, cuộc sống. Còn 2 bài đăng viết là về bán hàng. Chẳng hạn như: FB bạn bán quần áo thời trang. Bạn hãy quay những video hướng dẫn phối đồ, làm đẹp,…

Hãy Livestreams hướng dẫn người dùng làm điều gì đó hoặc chia sẻ kiến thức 

Ngoài ra bạn hãy Livestreams hướng dẫn người dùng làm điều gì đó hoặc chia sẻ kiến thức có ích thay vì chỉ bán sản phẩm. Cách này không những thu hút được lượng reach của khách hàng. Nó còn thể hiện được bạn là 1 người kinh doanh giỏi, có chuyên môn cũng như kiến thức. Bởi khách hàng hẳn ai cũng luôn muốn chọn mua được sản phẩm từ những chuyên gia đúng không nào?
Hãy Livestreams hướng dẫn người dùng làm điều gì đó hoặc chia sẻ kiến thức 
Hãy Livestreams hướng dẫn người dùng làm điều gì đó hoặc chia sẻ kiến thức

Tránh viết một số từ khiến Facebook đánh giá đó là bài đăng bán hàng

Mặt khác, bạn cũng nên tránh viết một số từ khiến cho Facebook đánh giá đó là bài đăng bán hàng. Cụ thể: – Facebook không khuyến khích sử dụng quá nhiều ký tự đặc biệt, icon trong bài viết. – Hơn nữa, ứng dụng này cũng không khuyến khích tô đen, in đậm hay bất cứ một hình thức nào khiến chữ viết nổi bật trên bài đăng. – FB cũng không hề khuyến khích dùng những hành vi kêu gọi như: Nhấp vào đây; Hãy like; Để lại SĐT để nhận được tư vấn hay Gọi điện để mua hàng,…. – Nội dung của bài đăng không được trùng lặp với những page hay tài khoản khác. – Tất cả mọi bài đăng có các sản phẩm như của hàng, mỹ phẩm, nhãn hàng,.. đều được quy là bán hàng. – Nội dung mang tính thời sự, tuy nhiên vẫn chưa được xác thực cũng sẽ bị Facebook coi là “đưa tin”. Tất nhiên bài đăng đó cũng sẽ bị chặn hạn chế bởi nó vi phạm lỗi loan tin. – Ngoài ra những nội dung mang tính nhục mạ, tấn công, miệt thị người khác cũng sẽ bị chặn thẳng tay… – Bạn nên tránh up ảnh có logo của những thương hiệu nổi tiếng. – Cùng với đó việc úp ảnh có hình của sản phẩm bán hàng cũng nên tránh tuyệt đối bạn nhé. – Đặc biệt bạn không nên đề cập tới những từ như: mua, giá tiền, bán, ăn uống, sử dụng, giao lưu,… trong bài đăng của mình. – Khi đăng bài trên FB bạn có thể thêm vào ký tự, chẳng hạn như: “ bán = B.Á.N”

Bạn nên lập thêm nick FB thứ 2,3,…

Bạn nên đồng thời tạo nhiều nick Facebook để bán hàng bởi: – Khi có từ 2 nick FB trở lên bạn có thể sử dụng thay phiên để Livestream và đăng nhóm. – Hơn nữa, một tài khoản Facebook chỉ nên đăng tối đa một ngày 2 bài và từ 3-4 lần Live Streams.
Bạn nên lập thêm nick nhiều nick Facebook
Bạn nên lập thêm nick nhiều nick Facebook

Dùng Seeding để comment và like mồi

– Mục đích của việc này đó chính là để giải quyết những vấn đề tạo comment cũng như like ban đầu. Điều này sẽ giúp bài viết của bạn hiển thị rộng rãi và không bị Facebook bóp reach, tương tác. – Việc tạo Seeding sẽ góp phần giúp bài viết của bạn trở nên cuốn hút hơn. Các bài đăng khi có lượt reach FB cao sẽ khiến mọi người cảm thấy tò mò và đọc thử xem bài đăng có gì mà mọi người lại like, bình luận nhiều thế? – Ngoài ra, với cách này bạn còn có thể “bán hàng” mọi lúc mọi nơi với nhiều loại nội dung mà không cần vắt óc xem viết gì? Ví dụ: Nếu như bạn bán, phân phối đồ chơi trẻ em, chỉ cần up 1 video con/cháu/em đang chơi (sản phẩm bán) vào nhóm khoe con. Hoặc đơn giản hơn bạn đăng bài viết chia sẻ kiến thức có liên quan đến sản phẩm mình bán. Sau đó bạn hãy dùng những tài khoản Seeding để bình luận kích thích người xem như: + Món này bao nhiêu thế chị? + Em mới nhận hàng chị gửi rồi, sản phẩm rất đẹp, đóng gói cẩn thận, Ớt nhà em thích sản phẩm lắm. + … – Bên cạnh đó, bạn cũng nên Seeding cho bài viết cũ của mình hiển thị lên trang chủ bạn bè với chế độ ưu tiên bài viết được “đào mỏ” của FB. Từ đó bạn hãy xây dựng 1 trang FB cá nhân uy tín trong thời gian ngắn.

Giải pháp tránh FB bị bóp tương tác bằng cách chủ động từ chính bạn 

Bạn có thể sử dụng Tool hỗ trợ để khắc phục, tránh FB bị bóp tương tác. Tuy nhiên bạn không nên quá lạm dụng điều này để tránh cho FB phát hiện điều bất thường. Các Tool hiện có như: Chọc bạn bè, tự động comment, vẫy tay, thả tim, like tự động,…. Nhưng bạn cũng cần phải lưu ý khi sử dụng những Toot. Bởi bạn bè ai cũng muốn được nhận bình luận thực tâm. Vì thế khi họ nhìn thấy những bình luận auto hằn sẽ cảm thấy thiếu thiện cảm. Thậm chí có người còn hủy bạn bè, block ngay tức thì.
Giải pháp tránh FB bị bóp tương tác bằng cách chủ động từ chính bạn
Giải pháp tránh FB bị bóp tương tác bằng cách chủ động từ chính bạn
Mình khuyến nghị bạn chỉ nên dùng những Tool tự code cho các vấn đề như: – Hỗ trợ quét và tải những bài đăng mới của người có trong danh sách bạn bè một cách lần lượt. – Sắp xếp bài đăng theo chế độ ưu tiên: Bài viết của người bạn ít tương tác nên ưu tiên lên đầu.  – Thả like/tim tự động, thế nhưng không phải thực hiện ngay khi thấy bài đăng. Bạn hãy để trễ vài tiếng hoặc vài ngày mới thả like/tim. Và phần còn lại chính là tương tác bằng việc comment. Việc này bạn hãy làm bằng thủ công, phải bình luận có tâm mới thu hút được chú ý của bạn bè. Nếu như không có thời gian comment dạo, bạn hãy nhờ người thân, nhân viên hoặc thuê người đảm nhận phần việc này.

Xây dựng nên một Profile uy tín

Nếu như chỉ dựa vào danh sách bạn bè trên FB cá nhân liệu có đạt được hiệu quả? Câu trả lời chắc chắn sẽ là không rồi. Vậy làm cách nào mới đạt hiệu quả như mong muốn?  Trên thực tế để có được đơn hàng tốt và tăng lượng tương tác của khách hàng mới là điều khá khó. Chính vì thế, những người kinh doanh online trên Facebook đều rất coi trọng việc Profile tài khoản cá nhân. Chỉ cần có Profile uy tín, khi khách hàng đọc, nhìn hay tham khảo sẽ cảm thấy tin tưởng hơn.
Xây dựng Profile uy tín
Xây dựng Profile uy tín
Còn lượng reach FB và đơn hàng đồ về chủ yếu dựa trên những nguồn sau: – Comment dạo cùng với những tư vấn dạo trên hội nhóm. – Seeding group dẫn dắt khách hàng đến với trang FB cá nhân. – Nuôi group, hoặc tự tạo cho mình cộng đồng riêng để chăm sóc và thu hút khách hàng.

Kết luận

Trên đây chính là những nguyên nhân cùng cách khắc phục tình trạng FB bị bóp tương tác. Vậy bạn còn chần chừ gì nữa, nếu đang gặp phải vấn đề trên, hãy bắt tay vào thực hành ngay thôi nào.  Nếu có bất kỳ thắc mắc nào khi thực hiện, hãy để lại bình luận hoặc kết nối cho mình ngay hôm nay để được giải đáp bạn nhé!