loading

Facebook Chatbot: Nó là gì? giúp bạn như thế nào & có nên sử dụng?

Facebook Chatbot hay còn gọi là Facebook Messenger Bot là một công cụ marketing xuất hiện ngày càng nhiều & phổ biến trên toàn thế giới.

Từ những đơn vị hành chính dùng chatbot Facebook để giúp người dùng tra cứu điểm thi, tuyến đường kẹt xe.

Đến các thương hiệu lớn dùng chatbot để thu thập thông tin người dùng & trả về những sản phẩm/dịch vụ hợp lý hoặc tạo tính năng tra cứu đơn hàng.

Ngay cả những cá nhân kinh doanh hay làm MMO cũng đang tận dụng chatbot để trả lời khách hàng 1 cách tự động qua những mẫu câu soạn sẵn, hoặc gửi broadcast cho người đăng ký.

So với email marketing – tỉ lệ mở email trung bình chỉ dưới 20%, thì với chatbot tỉ lệ đọc tin rất cao – lên đến 80%. Và đây là hình thức marketing thực sự mang lại độ hiệu quả nếu biết ứng dụng.

Bài viết hôm nay, mình sẽ giúp bạn tìm hiểu về khái niệm, cách thức hoạt động cũng như những ứng dụng mạnh mẽ mà Facebook chatbot có thể mang lại cho các marketers.

Đơn giản Facebook Chatbot

Về mặt kỹ thuật, đủ sức hiểu đơn giản chatbot là một chương trình được lập trình sẵn tương tác auto với người dùng bằng ngôn ngữ tự nhiên dưới giao diện tin nhắn.

Ở phạm vi Facebook, Chatbot Messenger là công cụ liên kết vào fanpage của bạn thông qua thiết lập API, chatbot lúc này đủ nội lực xem giống như một (hoặc nhiều) nhân viên, trợ lý ảo của bạn.

Fanpage nào có biểu tượng nhắn tin auto có nghĩa họ đã dùng chatbot:

Khi khách hàng nhắn tin cho fanpage hoặc có tương tác hành động nào với bài viết trang page, lập tức kịch bản của chatbot được thiết lập sẵn sẽ send tin nhắn dưới đại diện là một người thật quản lý fanpage, đến hộp tin nhắn của Khách hàng

Facebook Chatbot giúp bạn như thế nào?

Được ví giống như rất nhiều nhân sự ảo giúp bạn hoàn thiện những cuộc đối thoại lặp đi lặp lại trong khâu chăm sóc khách hàng, tương tác với tệp Khách hàng trên page, Facebook Chatbot sẽ thay bạn sử dụng những việc sau:

Khi bạn sử dụng kinh doanh online với cửa hàng Trực tuyến là một fanpage Facebook, Khách hàng sẽ nghiên cứu bạn qua các yếu tố sau: tốc độ phản hồi, món hàng, nghiên cứu từ người đang mua.

Với tốc độ góp ý, nếu bạn là chủ fanpage lớn, hoặc có 1 chiến dịch ads Facebookads thành đạt. Thì mục inbox của fanpage easy bị “overload” là bình thường.

Với những fanpage bán hàng online đang có thương hiệu, hoặc vừa mới chạy những mặt hàng món hàng hot, một ngày mỗi nhân viên sẽ kiểm tra khoảng 200-300 tin nhắn.

Cho dù nhân viên có đông, thì tình trạng quá đăng vẫn dễ bị xảy ra. Và tốc độ phản hồi bị tác động gây ra trải Nghiệm không được tốt cho Khách hàng

giải pháp lúc này là Facebook Chatbot, bạn dễ dàng xây dựng những kịch bản góp ý khách hàng khẩn trương khi họ vừa send tin nhắn đến fanpage, không để kjachs hàng phải chờ đợi lâu.

Bạn đủ nội lực thiết lập những chọn mau để Khách hàng khi nhấn vào send tin nhắn cho fanpage, có thể chọn mục tiêu liên hệ phù hợp:

ví dụ so với 1 shop mua bán thời trang, có thể thiết lập sẵn các nút như:

 • đặt mua
 • Nhận tư vấn
 • tra cứu đơn hàng

Tăng trưởng tối đa doanh thu từ khách hàng cũ

Nếu bạn có thế mạnh sản phẩm về 1 ngách kinh doanh nào đó & có sự đầu tư tốt vào việc dùng những công nghệ mới như chatbot – bạn sẽ gặt hái được sự phát triển.

Facebook Chatbot lúc này sẽ lại phát huy quyền lợi tối đa.

Bạn đủ nội lực gửi broadcast cho toàn bộ user vừa mới subscribe vào bot của bạn, và tỉ lệ đọc lên tới hơn 80%.

Hoặc bạn dễ dàng lọc & khai thác lại tệp khách hàng cũ, gửi cho họ thông tin ưu đãi, khuyến mãi cho những sự kiện quan trọng của shop.

Thông thường, khách hàng luôn thích những sự kiện giảm giá cho một số mặt hàng nhất định mà trước đây họ đang có ý định mua nhưng còn phân vân giá cả.

Những sms tự động gửi thông tin giống như này luôn mang về nhiều lượt chú ý và gia tăng lượng đơn hàng.

Facebook chatbot lại tiếp tục thể hiện tính ứng dụng mạnh mẽ trong mkt với tính năng phân loại group khách hàng để đủ sức send những kịch bản thêm vào về sau.

Nếu giống như send coupon, event khuyến mãi có tính chung chung cho mọi phân khúc vừa mới mua hàng, thì tính năng phân loại cho phép bạn send chuẩn xác những món hàng tiếp theo đến Khách Hàng từng mua mặt hàng nào đó có liên quan.

hình trên là ví dụ từ một shop bán hàng online quần áo tập gym, họ tạo chatbot trên nền tảng Harafunnel.

Mình từng là khách hàng của họ khi mua hàng hóa áo hiệu ECHT.

Sau đó, ngay khi có lô hàng quần áo ECHT mẫu mã mới, họ đang send chính xác đến mình – người chú ý đồ gym của hãng ECHT.

Điều này thực sự mạnh mẽ & phát huy hiệu quả ngay lập tức.

không những thế, các nền móng thiết lập chatbot nổi tiếng hiện giờ như: Harafunnel, Chatfuel, Manychat còn phát triển nhiều tính năng kết quả khác support người kinh doanh online.

ví dụ như:

 • Tạo kịch bản mẫu
 • đưa khách hàng vào chuỗi sequence
 • Dashboard theo dõi số liệu
 • đưa KH từ comment vào bot
 • Tạo checkbox trên website hay QR CODE,…
 • Tạo ads
 • và còn rất nhiều quyền lợi không giống.

ví dụ Harafunnel là 1 tool về chatbot được sử dụng nhiều nhất ở VN.

Mẹo mà Facebook chatbot hoạt động

Chatbot hoạt động rất dễ dàng, bạn sẽ cần gắn kết với nền tảng cho phép tạo chatbot chuyên nghiệp như Harafunnel, Chatfuel hay Manychat bằng API.

Sau đó, chatbot mà bạn xây dựng sẽ auto giao tiếp với người dùng một phương pháp tự động với những xây dựng mà bạn đã cấu hình sẵn theo kịch bản ở các áp dụng kể trên.

Ngay khi KH có một tương tác nào đó với phần gửi inbox hoặc tương tác với bài viết trên fanpage, chatbot sẽ được click hoạt để send sms cho họ theo content đã được bạn tùy biến.

Gợi ý bạn có thể tạo thực đơn mà khi khách hàng vào nhắn tin sẽ thấy để chọn nhanh:

Hoặc mình thường hay gửi broadcast đến hàng ngàn subscribers bot của Fanpage song song thông qua Chatfuel:

Vì sao Fb chatbot lại quan trọng?

Với hình tượng được ví giống như trợ lý ảo trong công việc kinh doanh online của bạn, chatbot Facebook làm vai trò giúp bạn làm chủ mọi hoạt động liên quan đến feedback và tương tác với KH nhanh.

Chắc chắn, mau gọn hơn nhiều lần đối với giao việc cho một group nhân viên thực tiễn.

Fb chatbot đem lại trải nghiệm tốt cho KH với thương hiệu

Nếu không có chatbot để tạo kịch bản send lại những lời nhắn, thông tin quan trọng ngay lập tức, bạn sẽ phải thuê 1 nhân sự để sử dụng việc này.

Mà chẳng có nhân sự nào ngồi trực tin nhắn fanpage suốt 24/7 & trả lời lại 1 cách ngay lập tức giống như chatbot cả.

Nếu một ngày có đến vài trăm inbox, bạn sẽ bỏ lỡ k ít các sms của KH mà khả năng cao là khách hàng.

Việc sử dụng chatbot để tạo góp ý nhanh chóng, giúp bạn liên kết với KH tốt hơn.

Thay vì thời gian mong đợi bạn rep lại, họ đang có thể trở thành khách hàng của đối thủ.

Không những thế, bạn còn đủ nội lực sử dụng chatbot để tạo sự thú vị, truyền đạt kiến thức giáo dục tới khách hàng:

Chat bot sẽ góp phần sử dụng gia tăng tương tác với fanpage và điều hướng KH.

Bạn k còn xa lạ với những post bán hàng chạy ads, để lại cmt để được báo giá hoặc thông tin chi tiết về món hàng.

Đây là những thể loại thiết lập chatbot để điều hướng Khách hàng thực hiện một tác vụ nào đó. Điều này đặc biệt hữu dụng với những fanpage có tệp người theo dõi lớn.

sử dụng chatbot để gửi báo giá và thông tin riêng, kích like khách hàng để lại comment, một bài bài viết càng nhiều comments tương tác càng cao và giá quảng cáo sẽ rẻ.

không những thế, với xây dựng auto trả lời cmt thông báo về giá đã send qua tin nhắn, bạn còn đủ nội lực tận dụng để điều hướng khách hàng vào website hoặc thực hiện hành động nào đó khác.

Đây là phương pháp để phối hợp giữa paid lượt truy cập sale, công cụ support chatbot và đẩy lượt truy cập vào website. không những thế còn tăng trưởng lượng subscribers cho bot để gửi broadcast sau này.

Facebook Chatbot với email marketting?

vấn đề đặt ra lúc này là liệu Facebook Chatbot đủ sức soán ngôi và thay thế email marketing, thể loại vốn đang bị nhiều người ta là vừa mới lỗi thời và k đưa về hiệu quả cao như những bí quyết quảng bá digital khác.

Câu trả lời là: đủ sức nếu dùng đúng mẹo & cùng tùy trường hợp.

Facebook Chatbot có thể thay thế được cho mail marketing ở một số lĩnh vực nhất định.

Đặc biệt là so với những một mình sử dụng MMO hay mua bán chỉ sử dụng fanpage chạy ads.

Nếu biết vận dụng đúng mẹo, có khả năng sáng tạo kịch bản hay và tự nhiên thì Facebook chatbot sẽ phát huy kết quả cao hơn nhiều so với mail mkt.

Như bạn đã biết, % active users sử dụng mạng xã hội đặc biệt là Facebook hàng ngày là một con số rất khủng, và họ có thói quen trong tiềm thức là tương tác với mọi thứ xuất hiện trên account của họ.

Rất nhiều shop đăng ký sử dụng Chatbot nhưng chưa biết xây dựng những menu, button trả lời nhanh:

Không những thế nhiều shop còm lạm dụng spam liên tục vô tội vạ gây sự phiền toái to so với khách hàng.

đối với công ty lớn, email mkt vẫn là ngành không thể thiếu.

Với các doanh nghiệp lớn giống như các trang thương mại điện tử, startup chuyên nghiệp, platform, SaaS,…Nếu bỏ hẳn mail mkt chỉ sử dụng chatbot để tương tác với tệp phân khúc của mình thì lại không thêm vào.

Vì những công ty to với thương hiệu lâu đời, mọi hoạt động đều phải mang tính chuyên nghiệp, tất nhiên và rạch ròi. email marketing lúc này là không thể thay thế.

Hay Facebook chatbot cũng không thể send tin đến những người vừa mới tải ký tài khoản trên website/app của doanh nghiệp được.

Những thông điệp cám ơn khách hàng lâu năm, tri ân khách hàng, gửi tặng voucher, mã giảm giá sẽ buộc phải triển khai qua mail marketing đến tệp KH hoặc KH tiềm năng, mới tạo được sự tin tưởng và uy tín.

Nhưng send mail thì xác định tỉ lệ xây dựng đọc sẽ thấp hơn nhiều so với chatbot:

Việc kết hợp Facebook Chatbot trên fanpage để có sự góp ý nhanh với sms của khách hàng hoặc sử dụng cho những plan contest, giveaway,… tạo tương tác cho fanpage là điều mà bất cứ doanh nghiệp nào nên sử dụng.

giống như vậy, tùy vào loại hình mua bán bạn có thể sử dụng chatbot mà k cần dùng mail marketing.

Còn ai sử dụng email marketing mà không kết hợp thêm chatbot thì thực sự là 1 điều thiếu sót trong chiến lược marketting.

Làm thế nào để dùng Facebook Chatbot hiệu quả?

Là người dùng các áp dụng social, bạn cần hiểu rõ nhà các nền tảng luôn mong muốn tăng cao thử nghiệm user để gia tăng mức độ gây nghiện.

Facebook Messenger không ngoại lệ.

Với Facebook Chatbot, những gì khách hàng nhận được như những sms messenger bình thường vừa mới đối thoại với nhau. Khi chatbot send tin, user sẽ nhận được thông báo, nếu không xem thì cảm giác rất khó chịu.

Nên đối với bất cứ shop nào, người dùng thường có 2 lựa chọn:

 • Nhận tin của bạn & đọc mỗi khi có tin mới
 • Hủy để tránh bị làm phiền.

Nếu bạn biết mẹo tạo content và dùng chatbot tốt thì rất easy được nằm trong “whitelist” của Khách hàng. Và ngược lại, nếu dùng không khéo léo thì số lượng bị unsubscribe rất cao.

Người dùng đủ nội lực tắt chatbot của bạn 1 phương pháp đơn giản với 2 click:

Facebook Chatbot đứng chung hàng ngũ với các hình thức digital marketing hiện đại không giống và có tính mới mẻ, phát triển theo khuynh hướng trí tuệ nhân tạo. do vậy để nói về mẹo dùng Facebook Chatbot trong phạm vi post này sẽ k đủ.

Mình sẽ còn một post khác cụ thể hơn để nói về mẹo ứng dụng Facebook Chatbot vào công việc bán hàng online với Facebook fanpage của bạn sao cho kết quả.

Tại đây mình sẽ điểm qua những yếu tố chính bạn cần ảnh dung về Facebook Chatbot để từ đó có những tư duy trước tiên trong cách dùng chatbot kết quả.

 • Mục đích chatbot là tạo mối quan hệ KHách hàng, chứ chẳng phải ads vô tội vạ.
 • Tặng giveaway thông qua website để dẫn subscriber cho bot.
 • Tặng giveaway với thể loại Facebook cmt để dẫn subs cho bot.
 • Mang subscribers vào chuỗi sequence đã đc setup sẵn: 90% chia sẻ, 10% sale.
 • Không bán hàng trực tiếp qua broadcast, chỉ send share, hướng dẫn, thông báo giveaway mới. kéo léo bán hàng thông qua những nội dung đc chia sẻ
 • Tạo các mục lục để users test thông tin khẩn trương.

Những công cụ chatbot thịnh hành nhất

3 công cụ thiết lập và khai thác tính hữu dụng của Facebook Chatbot hiệu quả, mạnh mẽ nhất cho đến nay là Harafunnel, Chatfuel và Manychat.

2 cái tên Chatfuel và Manychat được phát triển bởi các đội nhóm quốc tế. Bạn đủ sức truy cập vào trang chủ của từng công cụ để xem đa số chức năng.

không những thế, mỗi thị trường có những đặc thù riêng, và để cung cấp xu hướng trí tuệ nhân tạo kết hợp omni-channel trong bán hàng online Viet Nam, Harafunnel hầu như đáp ứng đầy đủ các phương diện này với tool xây dựng Facebook Chatbot hiệu quả.

Harafunnel rất easy sử dụng, giao diện đơn giản nhưng không thiếu bất cứ tính năng chuyên nghiệp nào.

Với tiêu chí xây dựng một vòng tròn khép kín hỗ trợ tối đa việc kinh doanh online cho mọi công ty, Harafunnel hướng tới 4 tiêu chí:

 • thiết lập thương hiệu
 • lôi kéo khách hàng
 • tăng trưởng thu nhập
 • tự động hóa mkt & bán hàng

không những thế luôn luôn phải luôn nằm lòng những thành phần cần thiết cần biết về áp dụng Facebook Chatbot trong sale mà mình đã nêu bên trên thì mới phát huy hết kết quả của chatbot được.

Hẹn gặp lại

Mình vừa mới đi qua tổng quan từ A-Z những điều bạn cần biết về Facebook Chatbot, những lợi ích đặc biệt của việc dùng hiệu quả Facebook Chatbot trong kinh doanh online.

bên cạnh đó là 3 tool xây dựng chatbot mạnh mẽ nhất hiện nay vừa mới được đông đảo marketer trên toàn thế giới và Việt Nam sử dụng.

Mình sẽ bổ sung thêm các tut sử dụng chatbot kết quả trong thời gian tới. Vì với thể loại marketing này, không biết hướng dẫn sử dụng sẽ kéo đến chức năng ngược.

Hi vọng post có ích với bạn và giúp bạn hình dung được phương pháp mang Facebook Chatbot vào công việc kinh doanh ngay hôm nay. Có thắc gì hãy để lại comment, mình sẽ support